Petrovietnam thăm và làm việc với các đối tác tại Liên bang Nga

11/04/2011 8:06:31 SA

Đoàn công tác của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) do Tổng giám đốc Phùng Đình Thực dẫn đầu đã sang thăm và làm việc với các đối tác tại Liên bang Nga từ ngày 28/2 đến ngày 5/3/2011 đã đạt được những kết quả hết sức tốt đẹp.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã đạt được những bước tiến hết sức quan trọng trong quan hệ hợp tác với Gazprom và các công ty thuộc Tập đoàn Gazprom.

Trong khuôn khổ Ủy ban điều phối chung giữa Petrovietnam và Gazprom, hai bên đã đạt được những thỏa thuận quan trọng, trong đó ngoài việc khẳng định tiếp tục các nội dung hợp tác đã đề ra, hai bên sẽ hoàn thiện để chuẩn bị ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo theo đó Gazprom sẽ giúp Petrovietnam đào tạo cán bộ ở trình độ tiến sĩ và nâng cao nghiệp vụ, đồng thời cũng sẽ cử cán bộ sang Việt Nam tham gia công tác thực địa. Bước tiến lớn nhất phải kể đến là việc triển khai hoạt động của Công ty liên doanh Gazpromviet. Hai bên đã thông qua chương trình công tác kinh doanh của công ty năm 2011, thỏa thuận được sơ đồ tổ chức của Gazpromviet, thống nhất nguyên tắc cơ bản về cấp vốn hoạt động cho Gazpromviet và tăng vốn điều lệ của Gazpromviet lên 300 triệu rúp. Việc xem xét để Gazpromviet tham gia vào một lô nữa là Severo-Purovskoe và khả năng tham gia 4 lô ở Yakuchya cũng được các bên tiếp tục xem xét.

                                Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm việc với Tập đoàn Gazprom

Để làm cơ sở tiếp tục phát triển các dự án hợp tác giữa hai bên từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác ở Việt Nam, Nga và các nước khác đến khả năng tham gia nâng cấp mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, ngày 2/3/2011, Petrovietnam và Gazprom Neft đã ký Biên bản ghi nhớ. Trong tháng 4/2011, Gazprom Neft sẽ cử đoàn công tác do lãnh đạo công ty dẫn đầu sang làm việc với Petrovietnam.

Để khẳng định quyết tâm của hai bên và đưa ra các chỉ đạo cụ thể nhằm thực hiện Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Petrovietnam và Gazprom, ngày 3/3/2011 Tổng giám đốc Phùng Đình Thực đã gặp Chủ tịch điều hành Gazprom Aleksey Miller. Lãnh đạo hai công ty đã đạt được sự nhất trí cao đối với các bước triển khai trong chương trình của Ủy ban điều phối chung.

Trong thời gian ở Moscow, Tổng giám đốc Phùng Đình Thực đã gặp và làm việc với Tổng giám đốc Zarubezhneft để bàn về các kế hoạch sản xuất của Công ty Rusvietpetro, đẩy mạnh việc khai thác dầu tại các lô của Rusvietpetro ở khu vực Nhe-nhetx-ky. Trong năm 2011, sản lượng khai thác dầu sẽ đạt xấp xỉ 1,5 triệu tấn. Với sản lượng và diễn biến giá dầu như hiện nay, Petrrovietnam và Zarubezhneft sẽ không cần vay nợ để cấp vốn hoạt động Công ty liên doanh Rusvietpetro nữa. Như vậy chỉ sau hơn 2 năm kể từ khi ký Hợp đồng tham gia Rusvietpetro, Công ty liên doanh đã có thể tự thu xếp vốn cho hoạt động của mình bằng sản lượng dầu khai thác được.

Ngày 3/3/2011 Tổng giám đốc Phùng Đình Thực và Tổng giám đốc Zarubezhneft ông Nhikolay Brunhich đã ký Biên bản thống nhất nội dung Điều lệ của Liên doanh Vietsovpetro làm cơ sở cho tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Liên doanh Vietsovpetro phù hợp với Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga đã được ký ngày 27 tháng 12 năm 2010.

Song song với việc các thỏa thuận hợp tác giữa Petrovietnam và TNK-BP đang được triển khai khẩn trương, hai bên đã thống nhất được các nội dung cơ bản của Thỏa thuận thành lập Công ty liên doanh tại Nga và chuẩn bị Điều lệ Công ty. Việc xem xét tài liệu kỹ thuật các lô do TNK-BP giới thiệu được các chuyên gia kỹ thuật của Petrovietnam tích cực nghiên cứu trong thời gian chuyến công tác. Hai bên thống nhất khẩn trương hòan thành việc đánh giá tài sản của TNK-BP ở Nga và các văn bản liên quan đến việc TNK-BP mua tài sản của BP tại lô 06-1 trong tháng 3/2011 trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

TNK-BP và Petrovietnam cũng thống nhất tham gia đàm phán với Bộ Dầu I-rắc về việc phát triển mỏ dầu Amara (mỏ dầu trước đây đã được Bộ Dầu I-rắc ký với Petrovietnam năm 2002).

Cũng trong ngày 3/3/2011, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Lễ trao Huân chương cho các công dân Nga có những đóng góp to lớn và quan trọng cho sự nghiệp phát triển ngành dầu khí Việt Nam. Buổi lễ được tổ chức hết sức trang trọng với sự chứng kiến của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, lãnh đạo Tập đoàn, các đơn vị thành viên của  Tập đoàn, các cán bộ của Petrovietnam.

- Theo PVN