Đã có xăng sạch

11/04/2011 7:58:04 SA

Kể từ đầu tháng 8, người tiêu dùng sẽ có thêm lựa chọn mới khi thị trường xuất hiện loại xăng pha cồn E5 do Tổng công ty dầu (PV Oil) tung ra. Điều đặt biệt là giá mỗi lít xăng này sẽ thấp hơn xăng A92 đến 500 đồng. Sự chênh lệch về giá này tạo điều kiện hình thành một thị trường xăng, dầu cạnh tranh có ích cho người tiêu dùng.

Để chuẩn bị cho chiến lược tung ra thị trường sản phẩm xăng E5, PV Oil đã triển khai xây dựng 3 nhà máy sản xuất ethanol (cồn) với công suất mỗi nhà máy 100 triệu lít/năm. Cả ba nhà máy này đều dự kiến đi vào sản xuất vào năm sau.

Rẻ hơn 500đ/lít

Tại buổi họp báo giới thiệu xăng E5 ngày 29-7, ông Lý Hồng Đức, Phó tổng giám đốc PV Oil khẳng định giá bán E5 sẽ thấp hơn giá xăng A92 là 500/lít. “Mức chênh lệch này sẽ kéo dài từ 6 tháng đến một năm sau đó sẽ thay đổi theo giá thị trường. Đây là giai đoạn đầu nên chúng tôi quyết định giá đó để giới thiệu sản phẩm mới cho người tiêu dùng”, ông Đức nói. Ông Đức cũng cho biết dù sau này giá có thay đổi thì vẫn sẽ rẻ hơn xăng A92.

Sản phẩm xăng E5 này sẽ được bán trong toàn hệ thống PV Oil. Tuy nhiên, bước đầu người tiêu dùng sẽ gặp khó khăn khi tìm mua bởi hiện nay hệ thống cây xăng của PV Oil còn rất ít. Trong tháng 8 trên cả nước chỉ có 24 cửa hàng của PV Oil và Petec (công ty vừa được chuyển về Tập đoàn dầu khí VN) bán E5. Sản phẩm này cũng sẽ chỉ mới xuất hiện tại một số tỉnh thành lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu… Ông Đức cho biết sở dĩ có chuyện này là hiện nay công ty phải chọn lựa một số cửa hàng của mình để phục vụ trước, đến khi ba nhà máy sản xuất cồn đi vào hoạt động thì mới có thể bán đại trà E5. Dự kiến đến năm 2012 sẽ có 4000 điểm bán E5 trên cả nước.

Bên cạnh PV Oil, vào giữa tháng 8 sản phẩm xăng E5 của công ty TNHH một thành viên dầu khí TP.HCM (Saigon Petro) cũng sẽ được tung ra thị trường. Ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Saigon Petro cho biết thiết bị đã được lắp đặt, công ty đang làm thủ tục để được công nhận hợp chuẩn theo Tiêu chuẩn VN. Về giá bán, ông Sang cho biết E5 của Saigon Petro sẽ chỉ rẻ hơn xăng A92 khoảng 50đ/lít.

Cạnh tranh?

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc công ty TNHH nhiên liệu sinh học Phương Đông (đơn vị sản xuất cồn cung cấp cho PV Oil) khẳng định tại buổi họp báo rằng chất lượng xăng E5 không hề thua kém các sản phẩm xăng khác dù pha 5% cồn. “Chỉ khi nào pha trên ngưỡng 10% cồn vào xăng thì mới có nguy cơ ảnh hưởng đến máy móc của xe.”, ông Tuấn giải thích. Cũng theo ông Tuấn, trên thế giới đã có nhiều quốc gia pha với tỷ lệ cao hơn. Ở VN việc pha cồn vào xăng với tỷ lệ nào còn tùy thuộc vào lộ trình cho phép của cơ quan quản lý. Ông Lý Hồng Đức khẳng định xăng E5 của PV Oil đã được đăng ký hợp chuẩn với Tiêu chuẩn VN, an toàn cho mọi động cơ, kể cả loại xe sử dụng dầu nhờn pha xăng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại, ông Bùi Ngọc Bảo, Tổng giám đốc Tổng công ty Xăng dầu VN (Petrolimex), cho biết Petrolimex sẽ không sản xuất xăng E5.

Như vậy, với sự xuất hiện xăng E5 có giá rẻ hơn nhưng chất lượng ngang bằng xăng A92 trên thị trường của ba đầu mối cung cấp xăng dầu lớn là PV Oil, Petec (Công ty thương mại, kỹ thuật và đầu tư) và Saigon Petro, có thể coi thị trường xăng dầu bắt đầu manh nha sự cạnh tranh. Người tiêu dùng bắt đầu có thêm sự lựa chọn mới.

Mặc dù ba đầu mối này tuy đang chiếm khoảng 40% thị phần thị trường xăng dầu VN, nhưng trước mắt tỷ trọng bán xăng E5 vẫn chưa cao trong tổng lượng xăng dầu bán ra thị trường nên khó gây sức ép lên Petrolimex. Tuy nhiên, theo đề án phát triển nhiên liệu sinh học của Chính phủ từ nay đến năm 2025, việc sử dụng nhiên liệu sinh học được khuyến khích phát triển, trong đó có xăng E5. Việc sản xuất và cung cấp xăng E5 ở VN hiện vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm trong khi một số nước đã bắt buộc sử dụng sản phẩm này để bảo vệ môi trường.

Giám đốc một đầu mối xăng, dầu cho rằng nếu Petrolimex không sản xuất xăng E5, sự cạnh tranh trong thị trường xăng dầu mới có cơ may phát triển. Nhưng các công ty sản xuất xăng E5 cũng còn phân vân trong việc sản xuất và phát triển sản phẩm này bởi chính sách hỗ trợ của nhà nước chưa rõ rang.

Nguồn: Tuổi trẻ